Sử Dụng Đồng Hồ Cơ: Tránh Xa 5 Sai Lầm Để Tăng Tuổi Thọ

Sử dụng đồng hồ cơ không chỉ ghi điểm với người dùng không chỉ ở sự sang trọng và đẳng cấp mà cách hoạt động của nó cũng khiến người đeo thích thú. Tuy nhiên đồng hồ cơ cũng cần sử dụng đúng để gia tăng độ bền và tuổi thọ bộ máy. Cùng bật mí nhé 

Đi tìm lời giải: đồng hồ cơ là gì? Sử dụng đồng hồ cơ có gì khác biệt?


Điểm khác nhau cơ bản giữa đồng hồ cơ chính hãng và các bộ máy đồng hồ khác 

Đồng hồ cơ hay còn gọi là đồng hồ tự động (Automatic) là những mẫu đồng hồ hoạt động dựa vào những chuyển động cơ học, đó có thể là chuyển động từ cơ năng của con người cơ năng từ bộ máy để tạo thành năng lượng.

sử dụng đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được mệnh danh là ông hoàng của nghệ thuật đồng hồ nhờ vào thiết kế phức tạp và tinh tế của bộ máy.

Về cơ bản, đồng hồ cơ không hoạt động không cần dùng đến những tinh thể thạch anh hay ánh sáng mà chỉ dựa vào chuyển động cơ năng.

Với những mẫu đồng hồ cơ, chúng ta sẽ không cần phải thay pin như đồng hồ Quartz, không cần nạp ánh sáng như đồng hồ Citizen Eco-drive, việc cần làm là chỉ đeo và đeo đồng hồ mà thôi.

Cách nhận biết đồng hồ cơ khi sử dụng đơn giản nhất 

Đa phần những chiếc đồng hồ cơ sẽ được nhận biết đơn giản nhất bằng cách quan sát. Phần lớn, các chiếc đồng hồ sẽ cho người đeo thấy được bộ máy bên trong vì đó cũng là cái đẹp nhất của đồng hồ.

sử dụng đồng hồ cơ

Hầu hết đồng hồ cơ trên thế giới đều cho người đeo thấy được bộ máy bên trong. Đơn giản nhất là nhìn và mặt sau của đồng hồ.

Người dùng còn có thể nhận biết dễ dàng đồng hồ cơ nhờ những thông tin ghi trên mặt số hay mặt đáy.

Trên mặt số, chúng ta sẽ thường thấy dòng chữ “Automatic” được khắc laser khá đậm và đẹp mắt, thông qua dòng chữ đó chúng ta có thể nhận biết đồng hồ cơ dễ dàng.

Ngoài ra, nếu thấy mặt số đồng hồ lộ một phần bộ máy bằng lỗ khoét nhỏ hay lộ toàn bộ khung máy thì đó đích thị là những mẫu đồng hồ chạy bằng cơ năng.

Những Điều Cần Biết Trước Khi Mua Đồng Hồ Cơ Citizen Chính Hãng

Làm cách nào để nhận biết bộ máy đồng hồ cơ chất lượng

Cách duy nhất để nhận biết những mẫu đồng hồ cơ chất lượng là thông qua chứng nhận Chronometer nổi tiếng. Cùng tìm hiểu nhé.

Chứng nhận Chronometer là gì?

Chronometer là chứng nhận để chỉ tiêu chuẩn về độ chính xác của đồng hồ cơ. 

Chứng nhận Chronometer được tổ chức có tên COSC ( tên viết tắt của Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) – một tổ chức uy tín, chịu trách nhiệm kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận độ chính xác của đồng hồ tại Thụy Sỹ.

sử dụng đồng hồ cơ

Cận cảnh giấy chứng nhận Chronometer COSC cho đồng hồ cơ danh tiếng.

Làm sao để một chiếc đồng hồ cơ đạt chứng nhận Chronometer? 

Một chiếc đồng hồ cơ chất lượng đều phải trải qua 7 bài kiểm tra khắc nghiệt trong vòng 15 ngày đêm liên tục ở 3 vị trí khác nhau và ở 5 mức nhiệt cực kỳ khắt khe.

Đặc điểm chung của 7 bài test này đều là tính tốc độ trung bình 1 ngày của đồng hồ cơ tại các điểm khác nhau, và tại hai khung nhiệt độ thấp và cao là 8 và 38 độ C.

Nếu kết quả đồng hồ cơ chỉ sai lệch trong khoảng từ -4 đến +6 giây/ ngày thì đồng hồ đạt điều kiện để cấp chứng nhận COSC. Ngược lại đồng hồ sẽ bị loại.

Như vậy, người đeo hoàn toàn có thể yên tâm vì những mẫu đồng hồ cơ chất lượng không chỉ có bộ máy mạnh mẽ mà sự chính xác của nó còn luôn được đảm bảo.

Sự chính xác là điều kiện tiên quyết để quyết định sự thành công của tất cả các mẫu đồng hồ, không riêng gì đồng hồ cơ.

sử dụng đồng hồ cơ

Mỗi chiếc đồng hồ cơ muốn đạt chứng nhận COSC cần phải được test kĩ càng và cẩn thận.

Ngoài ra, các mẫu đồng hồ cơ chất lượng COSC còn được chế tạo từ các vật liệu cao cấp như silicium hay các chân kính phải được tuyển chọn từ những loại đá cao cấp và chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, những mẫu đồng hồ đạt tiêu chuẩn Chronometer còn phải hoạt động ổn định, mượt mà và phải có khả năng kháng từ tốt để không ảnh hưởng đến sai số của bộ máy.

Với những tiêu chuẩn khắt khe trên, hẳn người đeo sẽ được trải nghiệm mẫu đồng hồ cơ chất lượng tốt nhất mà những mẫu đồng hồ bình thường không có được. Hiện nay, tại Thụy Sĩ, chỉ có khoảng 3% mẫu đồng hồ sản xuất tại đây đạt tiêu chuẩn COSC mà thôi.

Tìm Câu Trả Lời: Đồng hồ Citizen Automatic 21 Jewels Giá Bao Nhiêu?

Thực hư việc có nên mua hộp đựng khi sử dụng đồng hồ cơ


Hiểu rõ về 2 nhóm đồng hồ cơ chính – 2 nhóm bao gồm self-winding (Automatic) và Hand-winding 

Hiện nay trên thị trường, đồng hồ cơ được phân thành 2 nhóm chính là đồng hồ cơ tự động – Self-winding (Automatic) và Hand-winding.

Về cơ bản hai bộ máy này đều cần cơ năng để hoạt động chính xác và hiệu quả. Tuy nhiên với mỗi loại lại nhận cơ năng từ hai nguồn khác nhau. 

Thứ nhất đồng hồ Hand-winding là đồng hồ hoạt động bằng cơ chế lên dây cót, nghĩa là để cho đồng hồ hoạt động, chúng ta phải thường xuyên lên dây cót cho chúng.

Với đồng hồ Hand-winding, bạn không cần đeo đồng hồ liên tục 8 tiếng mỗi ngày hay không cần mất quá 10 giây để khởi động năng lượng. 

Tuy nhiên, nó lại chúng ta hơi tốn thời gian khi vặn nút chỉnh lên cót mỗi ngày và nếu như vặn quá đà hay không đúng cách còn khiến bộ máy cơ nhanh bị hỏng nữa.

sử dụng đồng hồ cơ

Mỗi bộ máy đồng hồ cơ đều có cách sử dụng khác nhau. Vì thế khi mua, người dùng cần phải biết rõ đồng hồ cơ mình thuộc nhóm nào.

Thứ hai là đồng hồ tự động – Automatic là loại đồng hồ hoạt động dựa vào chuyển động của cánh tay, nghĩa là chỉ cần đeo đồng hồ và chuyển động tay thông thường là đồng hồ hoạt động.

Đây là loại phổ biến và được người dùng ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay do sự tiện lợi mà bộ máy mang lại. 

Tuy nhiên với đồng hồ tự động, chúng ta phải đeo thường xuyên thì đồng hồ mới hoạt động ổn định, còn nếu một thời gian dài không sử dụng thì khi khởi động lại tốn kha khá thời gian.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có mẫu đồng hồ cơ tích hợp vừa lên dây cót vừa sử dụng chuyển động của cánh tay. Tuy nhiên bộ máy này khá ít và thường được sử dụng trên những dòng đồng hồ cao cấp của các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới.

Khi nào nên mua hộp đựng đồng hồ cơ 

Với những ai thường xuyên sử dụng đồng hồ hẳn sẽ biết cách sử dụng và có kinh nghiệm để bảo quản đồng hồ đúng cách. Tuy nhiên, sử dụng đồng hồ cơ lại có đặc thù riêng nên việc bảo quản cũng cần cẩn thận hơn những mẫu đồng hồ khác.

sử dụng đồng hồ cơ

Nếu bạn sở hữu nhiều chiếc đồng hồ cơ, thì nên mua một hộp đựng để luôn tạo năng lượng, giúp đồng hồ cơ hoạt động chính xác

Nếu bạn đam mê đồng hồ và sở hữu nhiều chiếc đồng hồ cơ  trong bộ sưu tập thì nên mua hộp đựng đồng hồ cơ để giúp tất cả đồng hồ luôn hoạt động chính xác.

Còn bạn chỉ sở hữu 1 – 2 chiếc đồng hồ thì việc mua hộp đựng đồng hồ cơ là không cần thiết và tốn kém vì ngày nào bạn cũng sẽ đeo chúng nên đồng hồ vẫn sẽ luôn hoạt động mượt mà và chính xác.

Bật mí cách chỉnh khi sử dụng đồng hồ cơ sao cho đúng


Có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc đồng hồ cơ của bạn bị sai số, đó có thể là do kim số chạm mặt đồng hồ, đồng hồ bị nhiễm từ, hết cót… Và dù là nguyên nhân nào thì việc cần thiết của chúng ta vẫn là chỉnh lại cho đúng, bật mí cách chỉnh như sau:

Cách chỉnh đồng hồ cơ 2 kim, 3 kim 

Đây là những mẫu đồng hồ cơ chỉ có chức năng xem giờ nên việc chỉnh cũng khá đơn giản và dễ dàng. Chúng ta chỉ cần kéo núm vặn ra một nấc và xoay cho đến khi đồng hồ ở đúng giờ thích hợp thì dừng lại. Đóng nút chỉnh vào là xong.

Cách chỉnh đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch, 3 kim một lịch

Để chỉnh ngày cho những mẫu đồng hồ cơ này, bạn kéo núm vặn ra một nấc và xoay nhẹ cho đến ngày hiện tại. Để chỉnh giờ thì tiếp tục kéo núm vặn ra thêm một nấc và xoay đến khi đúng giờ mong muốn thì dừng lại. Sau đó đóng núm vặn vào là xong. 

Lưu ý thêm với bạn đọc rằng với những mẫu đồng hồ này thường có 2 khung giờ ngày và đêm nên trước khi chỉnh chúng ta cần lùi đồng hồ lại một ngày để tránh trường hợp đồng hồ nhảy qua ngày mới và phải chỉnh lại mất thời gian.

Cách Chỉnh Đồng Hồ Citizen Eco-Drive Radio-Controlled Cho Người Mới

Điểm qua những tác nhân gây hỏng máy khi sử dụng đồng hồ cơ


Tác nhân ngoại cảnh gây hại cho đồng hồ cơ 

Từ tính 

sử dụng đồng hồ cơ

Từ tính là kẻ thù nguy hiểm nhất đối với các linh kiện kim loại trong bộ máy đồng hồ.

Đây là tác nhân đầu tiên và cũng là kẻ thù lớn với những mẫu đồng hồ cơ. Từ trường ảnh hưởng đến đồng hồ cơ ở đây không phải là từ trường của Trái Đất mà là những vật chứa nhiều từ tính như: tivi, laptop, máy tính… những thiết bị thường có nam châm được gắn bên trong.

Mà phần lớn các bộ phận trong bộ máy đồng hồ cơ đều được làm từ kim loại nên khi tiếp xúc với những vật chứa từ trường sẽ chịu tác động của lực hút nam châm, đặc biệt là bộ phận dây tóc khi nhiễm từ có thể xoắn lại vào nhau khiến đồng hồ chạy nhanh bất thường. 

Nhiệt độ môi trường

sử dụng đồng hồ cơ

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến cho bộ máy đồng hồ bị ảnh hưởng và hoạt động không chính xác.

Ngoài từ trường thì nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những mẫu đồng hồ cơ. 

Nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến các linh kiện trong bộ máy giãn nở, dầu bôi trơn có thể thoát ra các bộ phận khác gây hao mòn dẫn đến sai số.

Nếu nhiệt độ quá thấp lại khiến dầu bôi trơn bị đông cứng khiến cho bộ máy hoạt động khó khăn, khả năng sai số vì vậy mà cao hơn.

Va chạm mạnh 

Ngoài ra, với những mẫu đồng hồ cơ chúng ta nên tránh để đồng hồ va chạm hay chịu tác động quá mạnh. Bởi việc va chạm mạnh sẽ khiến các chi tiết trong bộ máy bị xê dịch, không ăn khớp với nhau hay bị bong kim số. Từ đó khiến đồng hồ hoạt động không hiệu quả và dễ dẫn đến sai số.

Tác nhân nội tại khiến đồng hồ cơ mau hỏng 

Bộ máy bị khô dầu 

sử dụng đồng hồ cơ

Khô dầu là tình trạng thường gặp phải ở những chiếc đồng hồ cơ, vì thế đó là lý do đồng hồ cơ cần được mang đi bảo dưỡng thường xuyên.

Đây là nguyên nhân quan trọng mà chúng ta cần lưu ý bởi vì khi đồng hồ cơ bị khô dầu, các bộ phận trong bộ máy không được bôi trơn nên phải hoạt động hết công suất nên đồng hồ chạy hay bị chậm lại. Lâu dần sẽ nhanh hỏng bộ máy.

Các linh kiện bị gỉ sét 

Không chỉ đồng hồ cơ mà các loại đồng hồ khác khi bộ máy bị rỉ sét sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bộ máy. Nguyên nhân là bởi khi bị rỉ sét các bộ phận sẽ không ăn khớp với nhau khi hoạt động, những chỗ bị rỉ sẽ bị bào mòn do đó đồng hồ sẽ khó khăn hơn khi hoạt động và gây ra sai số đáng kể và nặng hơn có thể chết máy.

Cơ năng không đủ 

Với những mẫu đồng hồ lên dây cót thì chúng ta phải lên dây cót đều đặn hàng ngày, đồng hồ cơ tự động phải đeo ít nhất 8 tiếng ngày. Nếu không thực hiện đúng, đồng hồ sẽ không có đủ cơ năng để hoạt động, từ đó gia tăng sự sai số và có thể làm gián đoạn quá trình sử dụng.

5 điều cần lưu ý giúp tăng tuổi thọ khi sử dụng đồng hồ cơ


3 Thói Quen Để Tăng Gấp Đôi Tuổi Thọ Đồng Hồ Đeo Tay

Đặt đồng hồ cơ xa các vật dụng phát từ tính mạnh

sử dụng đồng hồ cơ

Không nên đặt đồng hồ cơ ở gần những vật dụng dễ phát từ tính như điện thoại, tủ lạnh hay TV

Nếu từ tính ảnh hưởng đến bộ máy đồng hồ cơ thì cách duy nhất chính là để đồng hồ tránh xa những vật chứa từ tính. Khi không đeo đồng hồ, chúng ta nên cất vào hộp và để vào tủ, tránh để đồng hồ gần tủ lạnh, tivi hay laptop… để đồng hồ không bị nhiễm từ.

Không đeo đồng hồ cơ ở nơi có thời tiết khắc nghiệt

Như đã tìm hiểu ở trên, nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến những mẫu đồng hồ cơ nên ở Việt Nam, chúng ta cần lưu ý không nên diện đồng hồ ra đường lúc giữa trưa nắng gắt và không nên đeo đồng hồ trong những ngày mưa bão lớn. 

Bởi vì thứ nhất, mưa bão lớn có thể khiến bộ máy dính mưa gây hỏng hóc, đặc biệt là những thiết kế lộ máy mà không có kính che chắn thì lại càng nguy hiểm. Thứ hai, khi mưa bão lớn thường kèm theo sấm sét mà sấm sét sẽ tạo ra từ trường mạnh ảnh hưởng đến bộ máy đồng hồ.

Không đeo đồng hồ cơ khi vận động 

Việc chúng ta vận động sẽ khiến đồng hồ bị va chạm làm các linh kiện trong cỗ máy bị lệch hay ra sai số. Hoặc nếu sơ ý các va quệt mạnh sẽ ảnh hưởng đến mặt số, làm các kim số dễ bị bong keo, ảnh hưởng đến việc xem giờ của đồng hồ. 

Ở Việt Nam, cần lưu ý điều này khi đeo đồng hồ cơ 

Việt Nam là nơi có khí hậu nóng ẩm vì thế các vật dụng kim loại hay cụ thể là các linh kiện sẽ bị oxy hóa rất nhanh, gây ra tình trạng rỉ sét.

Vì thế, người đeo đồng hồ cơ cần phải thường xuyên kiểm tra chiếc đồng hồ của mình để tránh tình trạng các chi tiết máy bên trong bị rỉ sét mà không biết, gây ảnh hưởng đến chất lượng của cả chiếc đồng hồ.

Tránh đem đồng hồ cơ đến các nơi sửa chữa không uy tín 

Ngoài ra, đồng hồ cơ với đặc thù là một cỗ máy rất phức tạp với nhiều chi tiết, linh kiện quý giá bên trong. Việc mang đồng hồ đến những nơi sửa chữa không uy tín sẽ tăng nguy cơ các linh kiện này bị tráo đổi và gây ảnh hưởng cực lớn đến tuổi thọ của đồng hồ.

Đó là chưa kể đến tay nghề của người thợ, nếu gặp phải thợ tay nghề yếu thì xác suất đồng hồ bị hỏng sẽ rất cao.

sử dụng đồng hồ cơ

Muốn tăng tuổi thọ đồng hồ cơ thì cách tốt nhất là bạn nên mang đồng hồ đi bảo dưỡng tại nơi uy tín 6 tháng 1 lần.

Cách tốt nhất mà chúng ta cần làm khi sử dụng đồng hồ cơ là thường xuyên đem đồng hồ đi bảo dưỡng định kỳ 1 năm 1 lần để kiểm tra về tình trạng khô dầu và tổng thể đồng hồ.

Nhưng hãy lưu ý về nơi sửa chữa và bảo dưỡng đồng hồ nhé, hãy tìm những địa chỉ uy tín và tin cậy để tránh tình trạng mất tiền oan nhé.

Như vậy với bài viết hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ này, chúng ta đã gặt hái được thêm nhiều kiến thức thú vị xoay quanh chiếc đồng hồ cơ – một kiệt tác thời gian “đáng đồng tiền bát gạo”.

Việc trang bị những kiến thức trên sẽ giúp ích các bạn trong việc bảo quản và sử dụng đúng cách nhằm gia tăng tuổi thọ và giúp đồng hồ cơ mãi được bền lâu.


Để giúp quý bạn đọc cập nhật sớm những thông tin hấp dẫn về đồng hồ, DonghoCitizenChinhhang.vn đã thành lập fanpage “🔥Đồng Hồ Citizen Chính Hãng”, đây là sân chơi dành riêng cho những ai đam mê hoặc đang tìm hiểu về đồng hồ nói chung và đồng hồ Citizen nói riêng.

Like ngay page DonghoCitizenChinhhang.vn tại đường link: 

🔥 https://www.facebook.com/donghocitizenchinhhang.vn/ . Hoặc truy cập trang “🔥 Tin Đồng Hồ” để luôn cập nhật ngay những thông tin mới nhất về đồng hồ.

Bình luận

Kiến thức đồng hồ

Kiến thức đồng hồ

Đồng Hồ Citizen Quartz Nữ Có Tuổi Thọ Bao Lâu?

Độ bền là một điểm bạn nên chú ý khi...

Xem chi tiết
Những Tính Năng Phổ Biến Của Đồng Hồ Citizen Ai Cũng Muốn

Đồng hồ Citizen là một trong những thương hiệu đồng...

Xem chi tiết
Đồng Hồ Citizen Nhật Bản Giá Bao Nhiêu, Có Đắt Tiền Không?

Đồng hồ Citizen Nhật Bản dù có giá thành khá...

Xem chi tiết

Thông tin thanh toán

Thông tin bổ sung

Thông tin thanh toán

Thông tin bổ sung