Đi Tìm Kẻ Thù Làm Giảm Tuổi Thọ Đồng Hồ Citizen Quartz Japan

Đồng hồ Citizen Quartz Japan từ lâu đã được nhiều người biết đến và tin dùng. Không chỉ sở hữu thiết kế đa dạng mà hơn hết người ta yêu thích đồng hồ Citizen Quartz Japan là bởi “chất lượng trên trời và giá thì dưới đất”. 

Dù chất lượng tốt là vậy nhưng cũng có không ít khách hàng thường sử dụng sai cách khiến đồng hồ giảm tuổi thọ nhanh chóng. Cùng khám phá ngay nhé

Thường xuyên tháo nắp đáy đồng hồ Citizen Quartz Japan


Các kiểu nắp đáy đồng hồ Citizen Quartz Japan chính hãng phổ biến 

Nắp lưng đồng hồ hay còn gọi là nắp sau, nắp đáy đồng hồ không chỉ có chức năng cung cấp cho người đeo các thông tin về mẫu đồng hồ đó mà còn là bộ phận cực kỳ quan trọng trong việc gia tăng khả năng chống nước cho đồng hồ. 

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì nắp đồng hồ chính là mặt sau, là phần tiếp xúc với da cổ tay của bạn. Nó là một tấm kim loại bằng thép không gỉ để không bị mồ hôi ăn mòn hay rỉ sét.

nắp đồng hồ citizen quartz japan

Nắp đồng hồ Citizen chính hãng thường được khắc laser rõ ràng, khó bị phai mờ.

Trên nắp đồng hồ thường được khắc laser, dập nổi các thông tin cần có nhất của một mẫu đồng hồ chính hãng như các thông tin về thương hiệu, khả năng chịu nước, số hiệu sản phẩm nơi sản xuất, chức năng đặc biệt… để khách hàng khi nhìn vào nắp đồng hồ có thể phân biệt nhanh và chính xác đó có phải đồng hồ chính hãng hay chỉ đồng hồ giả.

Ngoài ra, trên một số dòng đồng hồ cao cấp thì nắp đồng hồ còn đóng vai trò thời trang và thẩm mỹ khi xuất hiện các bức điêu khắc, phù điêu thu nhỏ hay các hoa văn độc đáo.

Trên thị trường hiện nay, nắp lưng đồng hồ được phân loại thành 3 dạng đó là: nắp vặn, nắp ốc và nắp ép. Mỗi loại sở hữu một cách đóng mở khác nhau nhằm bảo vệ đồng hồ dước các tác nhân như nước hay bụi bẩn.

Nắp vặn 

Nắp vặn là loại nắp đóng mở bằng cách vặn và mặt trên của nó thường có các lõm phân bố đều trên chu vi của nắp. Các lõm này là nơi để các dụng cụ tháo mở bám vào và thực hiện thao tác vặn ra hay đóng vào. 

nắp đồng hồ citizen quartz japan

Nắp vặn đồng hồ Citizen sẽ có những mấu nối lõm vào trong để vặn nắp ra khỏi vỏ đồng hồ.

Với đặc thù cấu tạo mà khiến nắp vặn đóng rất kín, là loại nắp chống nước và chống sốc cực kỳ tốt, có thể nói là tốt nhất trong 3 loại. Vì vậy mà nó thường được dùng trên các mẫu đồng hồ lặn chuyên dụng hay đồng hồ thể thao.

Đa số các mẫu đồng hồ Citizen Quartz Japan có nắp vặn thường sở hữu độ chống nước từ 10 bar trở lên. 

Nắp ép

Là loại nắp được đóng kín bằng áp suất và mở ra bằng thao tác nạy. Khác với nắp vặn thì ở mặt trên của nắp ép (mặt khắc thông tin) không có bất cứ lõm nào dành cho dụng cụ đóng mở chuyên dụng nên nhìn chiếc đồng hồ đeo tay nắp ép rất sang trọng.

đồng hồ citizen nữ

Nắp ép đồng hồ Citizen trông sẽ thẩm mỹ hơn vì không có những vị trí lõm vào trong như nắp vặn.

Hơn nữa, nắp ép còn được ép rất khít nên nước và bụi bẩn rất bám vào đồng hồ, dễ sản xuất với giá thành khá rẻ. Độ chống nước của nó chỉ xếp sau nắp vặn và thường dao động từ 3-10 ATM và độ dày của nắp ép cũng được liệt vào hàng mảnh mai nhất.

Dù vậy nắp ép trên đồng hồ Citizen Quartz Japan lại khó mở và khi mở dễ khiến cho thân vỏ bị trầy xước.

Ngoài ra khả năng chống sốc của nắp ép cũng không cao và việc đóng mở quá thường xuyên dễ khiến loại nắp lưng này bị biến dạng từ đó làm giảm khả năng chống nước và chống bụi bẩn của đồng hồ

Nắp ốc

Là loại nắp được gắn chặt với thân vỏ của đồng hồ nhờ các ốc vít xuyên suốt từ nắp lưng cho đến thân vỏ. Thường nắp ốc sẽ chứa khoảng 4 đến 6 lỗ để bắt vít và phân bố đồng đều trên chu vi nắp lưng đồng hồ.

nắp ốc đồng hồ

Cận cảnh nắp ốc của một chiếc đồng hồ chính hãng.

Nắp ốc là loại nắp dễ đóng mở nhất trong tất cả 3 loại và có thể trang bị kính triển lãm máy cơ ở mặt sau. Nắp ốc ít ảnh hưởng đến độ dày của vỏ đồng hồ và có khả năng chống sốc tốt. Đây là loại nắp phù hợp với các đồng hồ đeo tay hàng ngày hay đồng hồ cơ triển lãm máy.

Vì sao tháo nắp đáy đồng hồ Citizen Quartz Japan Japan giảm tuổi thọ đồng hồ? 

Nắp đáy là bộ phận cực kì quan trọng của đồng hồ Citizen Quartz Japan vì để kiểm tra bộ máy bên trong đồng hồ thì chỉ có duy nhất một cách đó là tháo nắp đáy đồng hồ ra mà thôi. Vì thế đây cũng được coi là bộ phận nhạy cảm nhất trên phần vỏ đồng hồ. 

Tuy nhiên chỉ khi thật sự cần thiết chúng ta mới nên tháo nắp của đồng hồ ra bởi nắp đáy nếu tùy tiện tháo ra sẽ vô tình tạo khoảng hở giữa bộ máy và môi trường bên ngoài tạo điều kiện cho nước hay bụi bẩn xâm nhập.

Trong rất nhiều trường hợp, bộ máy đồng hồ của khách bị vào nước bởi vì nắp đáy không được đóng kín, chính điều này làm giảm tuổi thọ của đồng hồ

Hay để đồng hồ Citizen Quartz Japan tiếp xúc với hơi nước


Tại sao hơi nước lại nguy hiểm với đồng hồ Citizen Quartz Japan Japan Movt? 

Có một lầm tưởng lớn nhất của người đeo đồng hồ là: nước chính là tác nhân nguy hiểm khiến đồng hồ bị hư. Tuy nhiên, sự thật thì hơi nước mới là nguyên nhân chính khiến đồng hồ bị vô nước.

Lý do rất đơn giản bởi vì tất cả đồng hồ Citizen Quartz Japan đều sở hữu những tiêu chuẩn chống nước, tuy khác nhau nhưng vẫn có thể hạn chế việc nước vào bộ máy.

đồng hồ bị hấp hơi

Hình ảnh một chiếc đồng hồ đeo tay bị hấp hơi dưới mặt kính do bị hơi nước vào bên trong.

Tuy nhiên, hơi nước lại là câu chuyện khác. Hơi nước trong lúc chúng ta xông hơi, tắm nước nóng hay vô tình để đồng hồ chạm vào hơi nước sôi khi nấu ăn rất dễ thẩm thấu vào các điểm nối giữa những bộ phận đồng hồ. Ví dụ như khoảng hở nhỏ giữa mặt kính và viền đồng hồ, hay khoảng hở giữa núm vặn và vỏ mặt. 

Hơi nước sau khi thẩm thấu vào bên trong đồng hồ, sẽ ngưng tụ lại thành nước và khiến cho đồng hồ gặp tình trạng vô nước. Đây mới chính là tác nhân chính và nguy hiểm nhất đối với đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ cơ, bộ máy có nhiều chi tiết và chức năng phức tạp.

Tips giúp đồng hồ Citizen Quartz Japan chính hãng tránh bị tấn công bởi hơi nước 

Những điều cần tránh 

Làm khô đồng hồ bằng những cách thức truyền miệng

Người Việt Nam chúng ta thường có thói quen rằng nếu đồ điện tử hoặc máy móc bị ướt thì lập tức bỏ vào thùng gạo để gạo với mong muốn rằng thùng gạo sẽ hút hết nước trong đồ vật đó.

truyền miệng

Không nên áp dụng những phương pháp được truyền miệng để hong khô đồng hồ.

Tuy nhiên, đây là một cách thức hoàn toàn sai lầm. Bởi vì thùng đựng gạo thường có nhiệt độ cao hơn môi trường bên ngoài, việc để đồng hồ đang bị dính nước vào thùng gạo chỉ tăng nguy cơ khiến nước bay hơi và thẩm thấu vào lại các khoảng hở giữa các bộ phận đồng hồ nhanh hơn mà thôi.

Thay vì bỏ đồng hồ vào thùng gạo, chúng ta có thể lau sạch đồng hồ và đặt vào hộp khô thoáng kèm theo một gói hút ẩm nhé.

Đồng hồ bị ướt mưa liền bỏ ngay vào cốp 

Đây là một thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại rất phổ biến của những người hay đeo đồng hồ. Khi đồng hồ bị ướt mưa, chúng ta liền cất ngay vào cốp xe để đồng hồ không bị dính nước vì nghĩ đơn giản rằng cốp xe là nơi an toàn nhất và nước mưa không thể lọt vào.

Cốp xe

Đặt đồng hồ trong cốp xe là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đồng hồ bị hấp hơi.

 Tuy nhiên, cốp xe là bộ phận nóng nhất và ẩm nhất của xe máy, việc bạn để đồng hồ Citizen Quartz Japan đang dính nước vào cốp ngay lập tức cũng sẽ khiến cho nước trong đồng hồ bốc hơi và thấm nhanh hơn vào trong các bộ phận của máy. 

Không đeo đồng hồ khi tắm, nhưng lại đặt đồng hồ trong phòng tắm

Người đeo thường có thói quen cởi đồng hồ và đặt ngay trong phòng tắm khi tắm, mặc dù không để đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với nước.

Tuy nhiên, hơi nước nóng trong phòng tắm lại rất dễ tiếp xúc với các khoảng hở trên bề mặt đồng hồ, từ đó thấm vào bên trong bộ máy đồng hồ, gây nên trường hợp đồng hồ bị vào nước. 

Những điều nên làm 

Dùng khăn khô mềm hoặc khăn giấy để lau nước

Nếu chẳng may đồng hồ Citizen Quartz Japan vô tình bị dính nước, người đeo việc đầu tiên và cần thiết mà chúng ta nên làm đó là lau ngay đồng hồ bằng khăn khô hoặc giấy mềm để loại bỏ toàn bộ nước bám trên bề mặt ngoài của đồng hồ. 

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng nên lau cẩn thận nhằm tránh làm xước mặt số của đồng hồ nhé.

phòng tắm

Nên dùng khăn khô và mềm để lau thật sạch đồng hồ để loại bỏ nước bám trên bề mặt.

Hoặc khi đồng hồ bị hấp hơi, bạn cũng có thể lấy khăn mềm lau sạch nước và bọc đồng hồ lại bằng một khăn vải mềm khác.

Sau đó đặt đồng hồ khoảng cách 10cm dưới bóng đèn bàn sợi đốt với công suất khoảng 40W, bật đèn và để khoảng 30 phút hơi nước sẽ được xử lý ngay.

Ngay lập tức mang đồng hồ đi bảo hành 

Nếu bạn đã thử những cách trên mà thấy tình trạng hơi nước không thuyên giảm thì ngay lập tức nên mang đồng hồ Citizen Quartz Japan đến trung tâm bảo hành hoặc nơi chúng ta mua đồng hồ chính hãng để được tư vấn và đưa ra phương án xử lý kịp thời nhất.

Thông thường đồng hồ bị vào nước nặng khi mang ra hãng, các chuyên viên kỹ thuật sẽ phải tháo máy ra và sấy khô lại các bộ phận bên trong bộ máy. Trong một số trường hợp nặng hơn thì phải lau dầu lại toàn bộ máy móc.

sửa chữa đồng hồ

Nên mang đồng hồ đến các trung tâm bảo hành để nhân viên kĩ thuật hỗ trợ xử lý đồng hồ bị vô nước hoặc hấp hơi.

Nếu khi đồng hồ bị vào nước quá nhiều mà chúng ta chần chừ, không đưa đồng hồ ra hãng bảo hành ngay sẽ dẫn đến tình trạng nước ăn mòn bộ máy cũng như các bộ phận kim loại bên trong sẽ bị rỉ sét từ đó dẫn đến đồng hồ kém chính xác, hư hỏng và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Vì thế trong khi sử dụng đồng hồ Citizen Quartz Japan chúng ta nên chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì khi đồng hồ bị vào nước mà buộc phải mở máy để sấy dẫn đến tình trạng các gioăng hay các con ốc bị mòn sẽ khiến nước xâm nhập dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin về các kẻ thù chính khiến đồng hồ Citizen Quartz Japan hay bị vào nước nhất mà chúng ta cần nắm rõ và phòng tránh. Hi vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức, thông tin bổ ích để giúp bạn sử dụng và bảo quản thật tốt để đồng hồ luôn như mới và được bền lâu nhé.


Để giúp quý bạn đọc cập nhật sớm những thông tin hấp dẫn về đồng hồ, DonghoCitizenChinhhang.vn đã thành lập fanpage “🔥Đồng Hồ Citizen Chính Hãng”, đây là sân chơi dành riêng cho những ai đam mê hoặc đang tìm hiểu về đồng hồ nói chung và đồng hồ Citizen nói riêng.

Like ngay page DonghoCitizenChinhhang.vn tại đường link: 

🔥 https://www.facebook.com/donghocitizenchinhhang.vn/ . Hoặc truy cập trang “🔥 Tin Đồng Hồ” để luôn cập nhật ngay những thông tin mới nhất về đồng hồ.

Bình luận

Kiến thức đồng hồ

Kiến thức đồng hồ

Đồng Hồ Citizen Quartz Nữ Có Tuổi Thọ Bao Lâu?

Độ bền là một điểm bạn nên chú ý khi...

Xem chi tiết
Những Tính Năng Phổ Biến Của Đồng Hồ Citizen Ai Cũng Muốn

Đồng hồ Citizen là một trong những thương hiệu đồng...

Xem chi tiết
Đồng Hồ Citizen Nhật Bản Giá Bao Nhiêu, Có Đắt Tiền Không?

Đồng hồ Citizen Nhật Bản dù có giá thành khá...

Xem chi tiết

Thông tin thanh toán

Thông tin bổ sung

Thông tin thanh toán

Thông tin bổ sung